โรคไต หรือที่เรียกว่าโรคไตเป็นภาวะทางการแพทย์ที่ร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก ภาวะนี้เกิดขึ้นเมื่อไตได้รับความเสียหายหรือไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ นำไปสู่การสะสมของเสียและสารพิษในร่างกาย โรคไตมีหลายสาเหตุ รวมถึงความดันโลหิตสูง เบาหวาน และปัจจัยทางพันธุกรรม ปัจจัยอื่นๆ ได้แก่ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ นิ่วในไต และการอักเสบของไต ในบางรายอาจไม่ทราบสาเหตุของโรคไต

 

วิธีป้องกันโรคไต

โชคดีที่มีหลายวิธีในการป้องกันโรคไต วิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการรักษาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี ซึ่งรวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาหารที่สมดุล และการหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องจัดการกับสภาวะต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูงและเบาหวาน เนื่องจากสิ่งเหล่านี้สามารถนำไปสู่การเกิดโรคไตได้ หากคุณสงสัยว่าอาจเป็นโรคไตหรือมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้ สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ พวกเขาสามารถทำการทดสอบเพื่อตรวจการทำงานของไตและแนะนำทางเลือกการรักษาหากจำเป็น

แผนกอายุรกรรมโรคไต โรงพยาบาลวิภารามปากเกร็ด เป็นแผนกที่ให้บริการตรวจรักษา  รวมถึงคัดกรอง และให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยที่มีปัญหาโรตไตและระบบทางเดินปัสสาวะ โดยทีมบุคลากรการแพทย์เฉพาะทางด้านโรคไต และทีมสหวิชาชีพ ร่วมกันดูแลผู้ป่วยอย่างครอบคลุม

ควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองเบื้องต้น จะได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี รวมถึง วิธีการปฏิบัติตัว การรับประทานอาหารอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันภาวะไตวายเรื้อรังที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งจะทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยลดลงโดยที่ต้องล้างไตไปตลอดชีวิต

 
สนใจจองแพ็กเกจ

แพ็คเกจที่เกี่ยวข้อง :